Điều trị bệnh tê buồn chân tay

1. Bệnh tê buồn chân tay là gì?

Cảm giác tê buồn như có kiến bò được y học gọi chung bằng thuật ngữ “chứng dị cảm”. Đó là cảm giác bất thường trên bề mặt da khi không bị kích thích (tức là khi da không tiếp xúc với bất cứ yếu tố gây kích thích nào). Chứng dị cảm gây ra cảm giác giống như có rất nhiều con kiến bò trên bề mặt da, râm ran, khó chịu.

2. Nguyên nhân của bệnh tê buồn chân tay:

2.1 Nguyên nhân từ hệ thần kinh trung ương:

  • Chấn thương
  • Tình trạng nhiễm trùng (các ổ áp xe), viêm, thiếu dinh dưỡng (vitamin B12)…
  • Tai biến mạch máu não.
  • Khối u: khối u có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư)

2.2 Nguyên nhân từ hệ thần kinh ngoại biên ( chính là các dây thần kinh)

  • Hội chứng chèn ép dây thần kinh: đây là hiện tượng mà dây thần kinh bị chèn ép tại một số khu vực nhất định. Hội chứng ống cổ tay được xếp vào nhóm này, gây tổn thương đến cổ tay người bệnh (thường xảy ra ở những phụ nữ trên 50 tuổi.
  • Rối loạn chuyển hóa: một số bệnh lý dẫn đến tình trạng rối loạn chuyển hóa, làm cho các neuron thần kinh bị rối loạn hoạt động, cho đến khi chúng bị phá hủy một phần (bệnh đái tháo đường, suy giáp , thiếu vitamin B12, nghiện rượu…)

3. Các triệu chứng gặp phải:

- Thông thường, tê bì chân tay khởi phát rất nhẹ nhàng với biểu hiện tê các đầu ngón tay, cảm giác như châm chích, dị cảm, kiến bò, tê buồn, chuột rút rất khó chịu.

 Càng về sau, mức độ tê đau càng tăng. Các ngón tay bị tê nhức, tê buốt nhiều hơn và đau lan dọc cánh tay, cẳng tay gây khó cử động và cầm nắm.

- Những triệu chứng này có thể xuất hiện tương tự ở các ngón chân, bàn chân, cổ chân, cẳng chân, đùi, mông, vùng thắt lưng…

Ngoài ra, tùy theo nguyên nhân gây bệnh còn có các triệu chứng kèm theo như: đau vai gáy, đau thắt lưng do thoái hóa cột sống; đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng; biểu hiện ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều, gầy nhiều trong đái tháo đường; liệt vận động trong viêm đa dây thần kinh...

4. Cách điều trị:

Trường hợp bị tê chân tay do đứng lâu, ngồi xổm, ngủ giữ nguyên một tư thế, gối đầu lên tay lâu,... chỉ cần tăng vận động thể dục thể thao, ăn uống bố sung đủ chất vi lượng, xoa bóp thư giãn tay chân, thay đổi tư thế khi làm việc cũng như nghỉ ngơi không gối quá cao và gối đầu lên tay khi ngủ,... giúp lưu thông máu đến tay chân làm giảm triệu chứng tê buồn.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, người bệnh có thể lựa chọn cách điều trị phù hợp:

Thoái hóa cột sống: Điều trị thoái hóa, giảm mức độ chèn ép dây thần kinh đặc biệt trong bệnh đau vai gáy và đau dây thần kinh tọa.

- Viêm khớp: Điều trị viêm khớp.

- Thiếu vitamin: Bổ sung vitamin, đặc biệt vitamin B1 gây bệnh cảnh Beriberi có triệu chứng tê buồn, phù nề chân tay.

- Dùng dầu xoa bóp: Ngoài kết hợp uống trong thì nên sử dụng dầu xoa bên ngoài, hiệu quả sẽ rõ rệt và nhanh nhất. Dầu xoa bóp Đà Điểu có thời gian nóng lâu, khi xoa được thẩm thấu qua da và sẽ kích thích các dây thần kinh gây ra cảm giác dễ chịu.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về công dụng của Dầu xoa bóp Đà Điểu.Dauxoabopcopy-Copy.jpg
                        
Giá bán lẻ: 499,000 VNĐ        
                           24746.png

Tin Liên Quan : Nguyên nhân, cách điều trị bệnh tê buồn chân tay